Bí quyết học tốt môn Văn bạn nên biết

Category: Cần biết 17

Đối với những bạn học sinh không có tâm hồn yêu thích văn chương thì môn Văn được xem là một môn học khó vì có quá nhiều bài học phải ghi nhớ để suy luận. Để làm hoàn chỉnh một bài văn có đầy đủ nội dung: các ý nêu trong bài văn, giọng văn là rất khó ngay cả đối với các bạn yêu thích môn Văn.

Nắm bắt một số bí quyết học tốt môn Văn sẽ giúp các em học sinh cải thiện việc học môn này.

Gia sư môn văn lớp 8

Mô tả ý tưởng
Sư đồ tư duy là một hình thức ghi chép nhằm mục đích mở rộng và đào sâu các ý tưởng thông qua việc sử dụng màu sắc và hình ảnh.

Hình thành ý tưởng
Bản đồ tư duy đã và đang được áp dụng để người học Văn có thể triển khai ý một cách nhanh nhất và hoàn toàn tự tin để trình bày một cách mạch lạc. Với một đề văn có sẵn, giống như những môn khác, các em học sinh hãy đặt nó vào trọng tâm bản đồ tư duy và bắt đầu với những chủ đề lớp.

Mỗi nhánh của bản đồ tư duy là một chủ đề. Đừng quá vội vàng nếu bạn chưa nghĩ ra các nhánh khác nhau, hãy để cho đầu óc thật sự thư giãn vì văn học mốn có khả năng làm giàu cho tâm hồn.
Bạn cũng có thể hình thành ý tưởng (các nhánh) theo kiểu ngược lại. Tức là đề văn có sẵn, bạn sẽ suy nghĩ thêm có thể tìm được ý gì quanh đề tài đó, dùng những nhánh nhỏ để ghi nó ra. Sau đó bắt đầu kiên nhẫn ngồi ghép nó lại thành một nhánh lớn.

Mỗi đề văn các bạn sẽ trình bày các ý theo công thức 5W + 1H. Như tác phẩm Truyện Kiều sẽ có các ý: tác giả (các nhánh nhỏ sẽ là: năm sinh, cuộc đời, tác phẩm, sự nghiệp…), tác phẩm, nghệ thuật, nội dung, lời bình về tác phẩm…

Gia sư môn toán lớp 8

Kết nối ý tưởng
Bản đồ tư duy cho phép các bạn học sinh dễ dàng nối các ý tưởng từ các nhánh nhỏ thành một dàn bài hoàn chỉnh. Sau khi lập được các nhánh, sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc nối các ý tưởng. Điều cần làm chỉ là hoàn thành từng câu chữ theo vốn ngôn ngữ của bản thân. Theo đó dù bạn không đạt được điểm về cách diễn đạt bạn vẫn có điểm vì đã có đầy đủ các ý chính.
Sử dụng bản đồ tư duy trong môn văn sẽ tăng tính chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy. Các bạn sẽ cảm thấy đến với môn văn không còn khó khăn như trước và chắc chắn sẽ đạt được kết quả cao trong học tập, thi cử và vận dụng vào đời sống.

Bài viết liên quan