Cách xử lý nhanh chóng khi chuột và bàn phím laptop không hoạt động

Nắm rõ cách xử lý khi chuột và bàn phím laptop không hoạt động sẽ giúp bạn tự mình xoay sở được tình hình, đồng thời không làm gián đoạn công việc.

Bỗng một ngày đẹp trời, khi bạn đang làm việc trên laptop mà chuột cảm ứng và bàn phím không hoạt động thì phải làm như thế nào? Các nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể kể đến như laptop bị virus, lỗi driver, lỗi pad mouse quá cũ, lỗi do I/O điều khiển trên main khiến máy không nhận được thiết bị như bàn phím… Dù là lỗi nào thì bạn cũng có thể tham khảo và thực hiện các thao tác xử lý đơn giản mà không nhất thiết phải đến điểm thu mua laptop cũ giá cao để được hỗ trợ. Cụ thể như sau:

Diệt virus trên laptop

Một trong những nguyên nhân ngăn chặn kết nối với chuột và bàn phím trên laptop là máy bị virus tấn công. Nghiêm trọng hơn, virus có thể làm hỏng các chương trình, file dữ liệu quan trọng của bạn. Do đó, bạn cần kiểm tra và diệt virus ngay. Nếu máy bạn không nhiễm virus thì để phòng hờ, bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus cho laptop của mình.

Virus xâm nhập là một trong những nguyên nhân làm chuột/bàn phím không hoạt động
Virus xâm nhập là một trong những nguyên nhân làm chuột/bàn phím không hoạt động

Kiểm tra thiết lập on/off touch pad

  • Bạn có thể sử dụng phím on/off touchpad nếu có
  • Dùng tổ hợp phím Fn + một trong các phím từ F1 đến F12 có hình chuột máy tính để tắt/mở touchpad

Khởi động lại laptop

Một số trường hợp laptop không chấp nhận thiết bị ngoại vi thì cách khắc phục nhanh nhất là thử tắt máy và khởi động lại. Đây cũng là cách xử lý xung đột phần mềm trong máy. Do đó, dù laptop gặp lỗi gì thì bạn cũng nên ưu tiên tắt máy và khởi động lại.

Dù lap bị lỗi gì thì bạn cũng nên ưu tiên khởi động lại máy
Dù lap bị lỗi gì thì bạn cũng nên ưu tiên khởi động lại máy

Lỗi phần cứng

Nếu đã thử qua các cách trên mà không khắc phục được lỗi thì có thể nguyên nhân bắt nguồn từ lỗi phần cứng bên trong. Chẳng hạn như dây kết nối chuột và bàn phím bị hỏng, chip điều khiển chuột/bàn phím bị hỏng, bàn phím mainboard của chuột bị đứt… Lúc này, bạn cần mang máy đến trung tâm bảo dưỡng để được sửa chữa.

Kiểm tra cổng kết nối của laptop

Nếu bạn sử dụng chuột rời thì cần kiểm tra lại cổng kết nối của chuột và laptop. Có thể do lâu này không dùng đến và vệ sinh nên các chân cổng bị gỉ, bám bụi dẫn đến độ tiếp xúc và kết nối không tốt. Đừng quên vệ sinh cổng kết nối của laptop và chuột bàn phím thường xuyên nhé.

Nếu bạn dùng chuột rời thì nên kiểm tra cổng kết nối
Nếu bạn dùng chuột rời thì nên kiểm tra cổng kết nối

Laptop bị thiếu driver chuột

Khi bạn quên cài đặt driver chuột bàn phím cũng dẫn đến lỗi chuột không hoạt động. Hoặc bản Ghost đã bị tinh chỉnh và lược bỏ nhiều thành phần làm chuột bàn phím không kết nối được với laptop, khiến laptop không điều khiển được chuột, bàn phím. Để kiểm tra đã cài driver chuột hay chưa, bạn hãy thực hiện:

  • Bấm tổ hợp phím Window + R / cửa sổ Run mở ra / nhập devmgmt.msc vào ô tìm kiếm / chọn OK
  • Ở cửa sổ Device Manager, nhấp đôi chuột vào Mice and other pointing devices để kiểm tra xem máy đã cài driver chuột, bàn phím hay chưa. Nếu chưa thì bạn hãy tiến hành cài đặt

Trên đây là một số nguyên nhân và cách xử lý cơ bản khi chuột và bàn phím không hoạt động. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ có ích đối với tất cả những ai đang sử dụng laptop. Trong trường hợp bạn cần tư vấn, sửa chữa, thay linh kiện… thì hãy đến với điểm thu mua laptop Kim Cương tại trang web https://laptopkimcuong.com/thu-mua-laptop-cu-gia-cao để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!