Những lưu ý khi thi công ép cọc tải sắt

Category: Tổng hợp 5

Thi công ép cọc cho móng là yếu tố quan trọng hàng đầu cho một công trình nhà ở bởi nền móng có vững trãi thì công trình của bạn mới bền đẹp, chắc chắn theo thời gian. Ép cọc tải sắt chính là một lựa chọn lý tưởng cho bạn tuy nhiên cần phải nắm được một số lưu ý khi sử dụng biện pháp này. Đối với mặt bằng thi công rộng, công trình lớn thì đây chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Ưu nhược điểm và những điều cần lưu ý khi thi công ép cọc tải sắt

Ép cọc tải sắt là phương pháp ép sử dụng sức tải từ đối trọng để tạo áp lực ép cọc xuống đất, đối trọng là các khối bê tông nặng hoặc sắt. Phương pháp này có những ưu nhược điểm riêng mà bạn cần biết để quyết định có nên lựa chọn phương pháp này hay không. Ưu điểm chính là không gây tiếng ồn, quá trình ép êm, không gây chấn động ảnh hưởng tới các công trình xung quanh. Phương pháp này sử dụng được cho các công trình lớn bởi có tải trọng lớn hơn neo, bởi sử dụng giàn tải sắt chứ không phải quay neo như giàn neo

ep coc sắt

Nhược điểm của phương pháp này chính là chi phí ép cọc khá cao, chỉ thi công trên mặt bằng đủ đổ lớn và cần khảo sát kỹ địa chất để xác định chiều sâu chính xác để chôn cọc

Khi thi công ép cọc tải sắt  cần xác định vị trí đúng theo bản thiết kế, thực hiện đúng theo bản vẽ về sự phân bố giữa các cọc trong đài với các khoảng cách cọc, các điểm giao nhau… Đảm bảo làm đúng theo bản vẽ thì chất lượng công trình mới tốt, bền vững hơn.

Cần có bản vẽ chi tiết để ta nắm được những vị trí cần ép cọc, khoảng cách ép, độ sâu thích hợp. Một bản vẽ chi tiết và tỉ mỉ sẽ khiến việc thi công dễ dàng, chính xác và tiết kiệm thời gian hơn so với một bản vẽ rời rạc và đơn giản. 

Các chi tiết kỹ thuật thì độ vênh của vành thép nối không lớn hơn 1% so với mặt phẳng vuông góc trục cọc. Việc ép cọc bằng tải sắt sẽ dễ điều chỉnh tải trọng và không cồng kềnh như tải bê tông, khiến việc thi công thuận lợi hơn. Vậy nên nếu có thể ta nên chọn ép cọc bê tông bằng tải sắt.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về phương pháp ép cọc tải sắt. Hy vọng đây sẽ là những tư liệu tham khảo hữu ích cho các bạn để có thể lựa chọn một phương án ép cọc thích hợp nhất cho công trình của mình.

Mọi chi tiết cần giải đáp và tư vấn xin liên hệ với chúng tôi- Công ty cổ phần đầu tư xây dựng & thương mại Vạn Kim. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu và giải đáp vấn đề của quý khách.

Bài viết liên quan