Đám cưới Shinto – nét đặc trưng văn hóa độc đáo của người Nhật

Category: Cần biết 84

Đám cưới là một sự kiện trọng đại của mỗi người trong chúng ta. Và mỗi một dân tộc quốc gia sẽ có những nghi thức phong tục riêng cho ngày đặc biệt này. Trong đó, đám cưới Shinto của người Nhật là một trong số những lễ cưới ghê nhiều tò mò nhất đối với người dân trên thế giới. Một trong số ít du khách sắm vé máy bay đi Tokyo giá rẻ đã từng tiếc lộ họ muốn đến thủ đô này để được một lần chứng kiến những nghi thức cầu kỳ của đám cưới Thần đạo – Shinto.

Đám cưới Shinto (Thần đạo) thường không phân biệt hoàng gia hay dân thường. Lễ cưới có nguồn gốc từ thời Muromachi (khoảng 500 năm trước) nhưng phải đến thời Minh Trị (Meiji), Nhật hoàng hướng dẫn cho Thái tử Taisho tổ chức đám cưới trước nơi thờ nữ thần mặt trời Amaterasu Oomikami thì nghi thức cưới này mới trở nên phổ biến và được duy trì tới ngày nay.

Đám cưới Shinto, nét đặc trưng văn hóa độc đáo của người Nhật
Đám cưới Shinto, nét đặc trưng văn hóa độc đáo của người Nhật

Lễ cưới sẽ phải trải qua những quy định chặt chẽ và sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lên kế hoạc từ một thời gian dài. Theo phong tục Shinto, cô dâu và chú rể sẽ mặc trang phục truyền thống, làm lễ trước thần linh, tuân theo những nghi thức cầu kỳ. Có khá nhiều buổi lễ và nghi thức trang trọng sẽ được thực hiện trong sự kiện trọng đại của cô dâu và chú rể Nhật.

Nghi thức đầu tiên đó là “Sanshin”, cặp đôi sẽ đi qua sân đền vào phòng chờ. Cả hai phải có mặt trước thần linh. Đôi khi họ đi phía sau thần chủ và các vu nữ dưới một chiếc ô màu đỏ. Bước thứ hai là “Haiden chakuza”, khi mọi người ngồi xuống. Cô dâu và chú rể ngồi gần thần linh nhất. Cô dâu ngồi bên trái và chú rể bên phải. Tiếp theo sẽ là “Shubatsu” một nghi thức thanh tẩy của thần chủ thực hiện với cặp đôi, xóa bỏ những tội lỗi của họ trong cuộc sống.

Và mở đầu buổi lễ chính thức là “Saishu ichirei” – tất cả cúi đầu trước thần linh. Kế tiếp là nghi thức “Kensen”, nghi thức này thần chủ sẽ đưa cho cô dâu và chú rể một lễ vật để dâng lên các vị thần. Sau đó họ cũng khẳng định lời thề trước thần linh và cùng nhau uống rượu sake. Vào cuối buổi lễ, tất cả cùng cúi đầu trước thần.

Về phần lễ phục cô dâu thường mặc kimono màu trắng, tượng trưng cho sự thiêng liêng và trong trắng. Còn chú rể sẽ mặc loại haori và hakama truyền thống của nam giới. Riêng những người thuộc tầng lớp quý tộc và hoàng gia sẽ có trang phục riêng là Sokutai và Junihitoe (kimono 12 lớp).

Tại Nhật Bản, các cặp đôi có thể tổ chức nghi lễ truyền thống ở nhiều ngôi đền, trong đó có đền Meiji Jingu ở Tokyo. Vào dịp cuối tuần, nơi đây có thể diễn ra tới 15 đám cưới. Du khách có thể tới đây để được trải nghiệm một phần nét văn hóa độc đáo này. Do đó nếu muốn hiểu rõ hơn về phong tục cưới độc đáo này bạn có thể đến ngay văn phòng EVA Air tại Việt Nam để sắm cho mình những chiếc vé máy bay đi Tokyo.

Bài viết liên quan