Du ngoạn Mỹ khám phá ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood

Category: Cẩm nang du lịch, Du lịch 141

Tính đến thời điểm hiện tại thì ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood đã có tuổi đời hơn 100 năm, với đủ mọi thăng trầm thú vị. Và với những tín đồ mê phim thì lịch sử của nó là một ẩn số đây lôi cuốn. Đó cũng là một trong số những nguyên nhân có nhiều người đã không ngại mua vé máy bay đi Mỹ đến đây du lịch để tìm hiểu về một kinh đô điện ảnh hoa lệ của thế giới này.

Nằm về phía tây bắc của thành phố Los Angeles, Hollywood là một trung tâm lịch sử điện ảnh, nơi đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh của Hoa Kỳ. Ngày nay, những ngành phục vụ cho công nghiệp điện ảnh của nước này cũng được mở rộng ra những vùng lân cận như Burbank và Westside, nhưng những ngành quan trọng như biên tập, kỹ xảo, hậu sản xuất và ánh sáng trong phim ảnh vẫn được duy trì tại Hollywood.

Hollywood, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Los Angeles
Hollywood, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Los Angeles

Trước kia, khi phim ảnh xuất hiện, Hollywood chỉ là một ngôi làng nhỏ với dăm ba thửa ruộng, chỉ vỏn vẹn 500 nhân khẩu. Lý do khiến các đoàn làm phim chọn Hollywood để phát triển ngành công nghiệp điện ảnh là bởi họ muốn trốn chạy thật xa khỏi New York, nơi tập đoàn điện ảnh Jeremiah Kennedy thống lĩnh. Ngày đó, khi Jeremiah Kennedy lên nắm quyền điều hành tập đoàn điện ảnh từ tay Edison, ông đã bắt đầu thâu tóm tất cả các studio độc lập.

Mỗi studio mini hồi đó chỉ có một máy quay, đập máy quay đồng nghĩa với việc đóng của studio, thậm chí phá sản. Và họ đã nhận ra NewYork không còn là đất lành cho cánh làm phim độc lập nữa. Đối với các studio, điều quan trọng nhất là đi thật xa Jeremiah Kennedy, tập đoàn của ông ta và đám đầu gấu của ông ta. Tốt nhất là đến một nơi hẻo lánh không ai biết, khó đến được.

Một nguyên nhân khác để các đạo diễn chọn Hollywood để bấm máy cho các bom tấn của mình đó là số ngày nắng trong năm ở khu vực này nhiều hơn so với những nơi khác. Điều này giúp họ tiết kiệm khá nhiều tiền vì quay không cần đèn tạo ánh sáng. Thêm vào đó Hollywood gần núi, biển và là một khu vực bằng phẳng rộng lớn tạo ra những khung cảnh hấp dẫn cho phim ảnh.

Bước thăng tiến thực sự của Hollywood bắt đầu vào năm 1911, khi Công ty David Horsleys Nestor mở ở đây studio phim đầu tiên. Ngay trong năm đó, 15 studio phim độc lập khác rời trung tâm điện ảnh New York đến Hollywood. Trong những năm sau đó, ngày càng nhiều studio phim chuyển đến Hollywood, để thoát khỏi nanh vuốt độc quyền của Tập đoàn MPPC ở New York. Khoảng năm 1915, đa số phim Mỹ đã được sản xuất trong vùng Los Angeles. Kể từ đó nơi đây chính thức trở thành cái nôi của điện ảnh Mỹ.

Và chỉ vài năm sau đó, các studio độc lập chuyển đến Hollywood đã đủ mạnh để đối đầu với Jeremiah Kennedy và tập đoàn của ông ta. Cuối cùng nền công nghiệp điện ảnh đã phá vỡ được giấc mộng độc tôn của các nhà độc quyền và dân số Hollywood tăng liên tục: từ 500 người năm 1900 lên 5.000 năm 1911, 12.000 năm 1914, 35.000 người năm 1919 và năm 1923 đã là 130.000 người.

Với dòng chữ HOLLYWOOD màu trắng to lớn nằm nổi bật bên sườn đồi xanh ngắt, khu vực này đã trở thành biểu tượng du lịch của thành phố Los Angeles. Nơi mà du khách mua vé máy bay đi Mỹ của hãng EVA Air đều phải ghé đến dù chỉ một lần.

Bài viết liên quan