Hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways được dùng để đảm bảo cho FLCHomes

Vào ngày 30/06/2020, cùng với 16.2 triệu cổ phiếu của FLC Faros, hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways được dùng để đảm bảo cho FLC Homes. Dựa theo báo cáo tài chính bán niên 2020, công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes chỉ có nợ vay ngắn hạn tại ngày 30/06/2020 là gân 305 tỷ đồng và không có nợ vay dài hạn.

  1. Đôi nét về FLCHomes

FLCHomes có tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch và Giải trí Biscom, thành lập vào tháng 2 năm 2016. Lĩnh vực chủ yếu ban đầu của công ty là vận hành hệ thống sân golf mang thương hiệu FLC trên toàn quốc.

Sau hơn 3 năm hoạt động và phát triển, công ty nay đã mở rộng mạnh mẽ quy mô và hoạt động kinh doanh, chuyển sang lĩnh vực cốt lõi là bất động sản. Đến tháng 5 năm 2019, công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLC Homes (mã: FHH). Các nhánh sản phẩm của FLCHomes gồm: FLC Beach & Golf resort, FLC Green ECO, FLC Residences và FLC Retail & Office.

Bất động sản là lĩnh vực cốt lõi của FLCHomes
Bất động sản là lĩnh vực cốt lõi của FLCHomes

FLCHomes được thành lập với mục tiêu trở thành người tiên phong, khai phá những vùng đất tiềm năng trên đất nước Việt Nam. Đồng thời, FLCHomes cũng mang khát vọng mang đến những giá trị sống đẳng cấp cùng với cơ hội đầu tư hấp dẫn, góp phần đưa nền kinh tế và đời sống xã hội của người Việt lên tầm cao mới.

FLC Beach & Golf resort là một trong những nhánh sản phẩm của FLCHomes
FLC Beach & Golf resort là một trong những nhánh sản phẩm của FLCHomes
  1. Chủ nợ vay ngắn hạn của FLCHomes gồm có những ai

Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2020 đã soát xét cho thấy, công ty này chỉ có nợ vay ngắn hạn tại ngày 30/06/2020 là gần 305 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty không có nợ vay dài hạn.

Theo đó, các chủ nợ ngắn hạn của FLCHomes gồm có Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB, Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB, Ngân hàng TMCP Quân đội – MBBank và một số cá nhân khác.

Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB là một trong những chủ nợ ngắn hạn của FLCHomes
Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB là một trong những chủ nợ ngắn hạn của FLCHomes

Cụ thể, khoản vay Ngân hàng MBBank có số dư gần 29 tỷ đồng trên hạn mức 35 tỷ đồng, được đảm bảo rằng một số bất động sản của Tập đoàn FLC và 2 triệu cổ phiếu ROS có CTCP Xây dựng FLC Faros phát hành, thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khánh hòa FLC.

Đối với khoản vay Ngân hàng Quốc dân NCB có số dư 174 tỷ đồng trên hạn mức 200 tỷ đồng. Khoản vay NCB được đảm bảo rằng:

  • 8 triệu cổ phiếu ROS thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khánh hòa FLC
  • 2 triệu cổ phiếu ROS thuộc sở hữ của ông Trịnh Văn Quyết
  • 30 triệu cổ phiếu BAV do CTCP Hàng không Tre Việt, tức Bamboo Airways phát hành, cũng thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết
Cổ phiếu của FLC Faros được sử dụng để đảm bảo cho FLCHomes
Cổ phiếu của FLC Faros được sử dụng để đảm bảo cho FLCHomes
  1. Ông Trịnh Văn Quyết và mối quan hệ với các doanh nghiệp họ FLC

Hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của Bamboo Airways. Bamboo Airways là công ty con do Tập đoàn FLC sở hữu hơn 52% tổng số vốn điều lệ.

Ông Trịnh Văn Quyết hiện là Chủ tịch HĐQT của FLC
Ông Trịnh Văn Quyết hiện là Chủ tịch HĐQT của FLC

Trước đây, ông Trịnh Văn Quyết từng có thời gian dài làm Chủ tịch và cổ đông lớn nhất khi sở hữu 67.34% vốn của FLC Faros (tương đương với 382.2 triệu cổ phiếu ROS). Tuy nhiên, sau đó ông đã nhiều lần thoái vốn.

Ngày 10/06/2020, ông Trịnh Văn Quyết chỉ còn sở hữu 23.7 triệu cổ phiếu ROS, tương đương với 4.17% vốn điều lệ. Do vậy, ông không còn là cổ đông lớn của FLC Faros. Trước đó, ngày 07/04/2020, ông Quyết cũng đã từ chức Chủ tịch HĐQT của FLC Faros.

FLCHomes được xem là thương hiệu bất động sản chủ lực của Tập đoàn FLC. Công ty này độc quyền phân phối nhiều dự án mà Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tích của Tập đoàn FLC từng có thời gian giữ chức Chủ tịch của FLCHomes.

Bà Hương Trần Kiều Dung từng có thời gian giữ chức Chủ tịch của FLCHomes
Bà Hương Trần Kiều Dung từng có thời gian giữ chức Chủ tịch của FLCHomes

Ngày 25/05/2020, bà Hương Trần Kiều Dung từ chức Chủ tịch FLCHomes để bà Bùi Hải Huyền đảm nhiệm thay. Đồng thời, bà Huyền cũng là Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông dược HAI (mã: HAI).

Dựa theo báo cáo tài chính bán niên của FLCHomes cho thấy, trong vòng 6 tháng đầu năm 2020, công ty này đã thu về lãi sau thuế hợp nhất là 3.8 tỷ đông, cải thiện đáng kể so với mức lỗ đến 14 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Về doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là 1.168 tỷ đồng, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Khoảng 70 doanh thu của công ty là đến từ hoạt động thương mại và khoảng 20% đến từ hoạt động môi giới.

  1. Khoản nợ của Bamboo Airways

Tính tại ngày 18/03/2020, Bamboo Airways đang nợ ACV gần 205.5 tỷ đồng. Trong đó, nợ quá hạn là 178.7 tỷ đồng. Phía ACV cho biết, từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020 đã gửi đi 24 văn bản yêu cầu Bamboo Airways thanh toán các khoản nợ quá hạn. Phản hồi thông tin này, Bamboo Airways cho biết hoạt động thanh toán phí dịch vụ đã phát sinh một số khúc mắc giữa hai bên.

Hãng hàng không Bamboo Airways là công ty con của Tập đoàn FLC
Hãng hàng không Bamboo Airways là công ty con của Tập đoàn FLC

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Bamboo Airways đã thanh toán toàn bộ công nợ cho hợp đồng năm 2019 với ACV. Với các khoản nợ phát sinh trong năm 2020, Bamboo Airways đã đạt được thỏa thuận với ACV để làm cơ sở cho việc thanh toán công nợ trong giai đoạn đầu năm.

Ông Quyết dẫn chứng báo cáo tài chính quý I năm 2020 của ACV cho biết ‘Khoản phải thu tính đến tháng 3 năm 2020 của ACV đối với Bamboo Airways chính là nhỏ nhất trong top 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam’.

Nhiều dịch vụ trên chuyến bay của Bamboo Airways đã được khôi phục
Nhiều dịch vụ trên chuyến bay của Bamboo Airways đã được khôi phục

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất vào quý I của ACV, tại ngày 31/03/2020, ACV đang phải thu Vietnam Airlines 700 tỷ đồng, Vietjet Air hơn 735 tỷ đồng, Jetstar Pacific 167 tỷ đồng và Bamboo Airways là 269 tỷ đồng. Tuy nhiên, số chuyến bay mà Bamboo Airways khai thác trong quý I cũng chỉ bằng 37 – 40% so với hai hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Trong quý I năm 2020, phần lớn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, hãng hàng không Bamboo Airways đã lỗ khoảng 1.500 tỷ đồng, Vietnam Airlines và Vietjet Air lỗ lần lượt 2.600 tỷ đồng và 989 tỷ đồng.

Khi được hỏi liệu kế hoạch mở rộng đội bay của Bamboo Airways có bị cản trở bởi những khó khăn về tài chính mà Bamboo Airways đang trải qua hay không, ông Trịnh Văn Quyết khẳng định rằng: ‘Tôi chưa bao giờ nói Bamboo Airways khó khăn về tài chính. Không biết các bạn lấy số liệu hay nguồn tin ở đâu để nói chúng tôi khó khăn. Bamboo Airways vẫn đang triển khai hoạt động bình thường, bài bản và nhanh chóng, thậm chí còn chuyên nghiệp hơn trước khi có dịch Covid-19’.

Máy bay Bamboo Airways luôn được khử trùng kỹ đến từng ngóc ngách
Máy bay Bamboo Airways luôn được khử trùng kỹ đến từng ngóc ngách

Ông Quyết cũng cho biết, khi nào không bay được mới gọi là khó khăn. Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Bamboo Airways nói riêng cũng như hàng không Việt Nam đã có những kế hoạch cụ thể giúp tránh tình trạng ‘máy bay nằm đất’ và tăng doanh số. Riêng Bamboo Airways cũng đã tung ra nhiều sản phẩm chiến lược, vé khuyến mãi, combo bay nghỉ dưỡng giá hấp dẫn để kích cầu du lịch.

Có thể nói, ngành hàng không Việt Nam đang dần hồi phục. Các hãng cũng đã sẵn sàng cho những kế hoạch bay quốc tế trở lại ngay trong tháng 9. Việc ông Quyết dùng hàng chục triệu cổ phần Bamboo Airways và FLC Faros để đảm bảo cho FLCHomes cũng là điều hiển nhiên.