Top 3 ngôi làng cổ nổi tiếng nhất ở Hà Nội

Hà Nội là mảnh đất ngàn năm, là nơi hoàn hảo để bạn tìm thấy nét đẹp văn hóa cũng như những công trình kiến trúc xưa. Giữa một Hà Nội phát triển hiện đại, không hề thiếu những ngôi nhà cổ, con phố cổ, ngôi làng cổ để bạn tìm lại một chút gì đó xưa cũ. Nếu có cơ hội du lịch Hà Nội bạn có thể quay về tuổi thơ khi đến top 3 ngôi làng cổ nổi tiếng nhất ở Hà Nội sau đây.

  1. Làng Đường Lâm

Nằm ở thị xã Sơn Tây, cách thủ đô Hà Nội 44km, Đường Lâm được biết đến là một trong những ngôi làng cổ nhất ở khu vực miền Bắc. Ngôi làng này hiện lên với một vẻ đẹp khó tả, của bức tường đá tổ ong vàng, lối đi lát gạch kiểu xưa. Tất cả ẩn mình dưới một thôn xóm nhỏ, có những mái ngói phủ đầy rêu phong, nhuốm màu thời gian.

Cổng vào của làng cổ Đường Lâm
Cổng vào của làng cổ Đường Lâm

Làng Đường Lâm có tổng cộng 956 ngôi nhà cổ, nằm ở thôn Đông Sàng, Mông Phụ, Cam Thịnh, được xây dựng từ những năm 1649, 1703, 1854,… Nhà thường có 5 gian, 2 chái, gian giữa là để thờ, các gian còn lại để ở và sinh hoạt chung. Ngoài sân sẽ có một chiếc giếng nhỏ, cổng ra vào được làm với đôi mái che, đậm chất truyền thống. Hầu hết nhà nào ở trong làng cũng như vậy, nhà nào rộng có thêm ao cá, vườn rau trước cửa. Tất cả những tuyến đường bao quanh làng đều được vẽ lên bức tranh đồng quê mộc mạc, bình dị đến lạ thường.

  1. Làng Cự Đà

Làng Cự Đà nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội, thuộc huyện Thanh Oai. Ngôi làng nằm bên dòng sông Nhuệ, mang đậm dấu ấn của vùng nông thôn Việt Nam, với cây đa cổ thụ, giếng nước, bờ ao, mái đình. Làng không chỉ có những ngôi nhà truyền thống, mà còn xen lẫn với kiểu nhà 2 tầng mang nét kiến trúc Pháp của những năm đầu thế kỷ 20.

Làng Cự Đà có rất nhiều ngôi nhà đã được xây dựng hàng trăm năm
Làng Cự Đà có rất nhiều ngôi nhà đã được xây dựng hàng trăm năm

Không chỉ là một trong những ngôi làng cổ ở Hà Nội, Cự Đà còn là một làng nghề truyền thống, nổi tiếng với loại miến Cự Đà thơm ngon. Nghề làm miến của làng bắt đầu từ thời kỳ nhà Trịnh, khác lạ với màu vàng óng như ánh mặt trời.

  1. Làng Cổ Loa

Cổ Loa là nơi mà khi nhắc tới là người ta sẽ nghĩ ngay tới truyền thuyết về An Dương Vương được thần Kim Quy bày cách xây thành. Và hiện tại, đây là một di tích lịch sử, mang đậm những giá trị và vẻ đẹp của lịch sử. Làng Cổ Loa có một vẻ đẹp thiên nhiên xen lẫn với những ngôi nhà cổ, mang đậm nét đẹp của làng quê Việt. Ở đây có một vẻ đẹp của các hào nước, sông ngòi, gò đống, và cây cổ thụ lâu năm.

Ở làng Cổ Loa có rất nhiều công trình và di tích cổ rất đáng để bạn tham quan
Ở làng Cổ Loa có rất nhiều công trình và di tích cổ rất đáng để bạn tham quan

Ngoài ra, ở làng Cổ Loa cũng có nhiều di tích lịch sử, nghệ thuật như đền Thượng thờ An Dương Vương, đình Ngự Triều, am Mỵ Châu, chùa Bảo Sơn. Đến đây, bạn sẽ được khám phá nhiều công trình lịch sử, nghỉ ngơi dưới những tán cây mát mẻ, trong lành. Đây chính là một điểm du lịch gần Hà Nội đầy hấp dẫn, luôn được du khách thập phương lựa chọn để ghé thăm.

Những ngôi làng cổ ở Hà Nội chính là nơi tuyệt vời để bạn tìm kiếm một không gian xưa, tìm hiểu về văn hóa, cũng như kiến trúc lâu đời. Hãy lưu lại và chờ cơ hội đến Hà Nội khám phé hết 3 ngôi làng cổ thú vị này nào. Hiện tại ở các tỉnh thành muốn đi Hà Nội cũng không hề khó. Đặc biệt hãng Bamboo Airways cũng thường xuyên mở bán các đợt vé khuyến mãi nên cơ hội đến đây du lịch của bạn là sớm hay muộn.