Nguyên tắc cần biết trên bàn ăn của người Nhật

Category: Ẩm thực bốn phương 36

Nếu không muốn để lại hình ảnh xấu trong mắt bạn bè quốc tế, thì những ai đang có ý định đặt vé máy bay Japan Airline đi Nhật Bản cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản trên bàn ăn dưới đây.

Nguyên tắc cần biết trên bàn ăn của người Nhật
Nguyên tắc cần biết trên bàn ăn của người Nhật

Người dân xứ sở hoa anh đào luôn nổi tiếng là tinh tế, điều này thể hiện qua văn hóa ứng xử hằng ngày cũng như biểu hiện và những hành động trên bàn ăn. Để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra trong chuyến du lịch đến đất nước xinh đẹp này, bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Tuyệt đối không bao giờ dùng tay hứng đồ ăn, hành động này trong mắt người Nhật được xem là bất lịch sự, kể cả khi bạn dùng đĩa cầm tay tezara để hứng. Thế nên khi gắp thức ăn bạn nên chú ý tới miếng đồ ăn bạn dự định gắp.

Không đặt đũa lên trên bát, hành động này vẫn có rất nhiều thực khách thực hiện. Nên nếu có đến Nhật Bản, bạn nên nhớ khi đặt đũa xuống phải đặt chúng ngay ngắn vào gác đũa. Nếu không, hãy sử dụng giấy bọc đũa ban đầu và đặt vào khay đồ ăn.

Không cầm đũa trước khi cầm bát. Khi ăn đồ Nhật, thực khách nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Tương tự khi đổi bát, nên đặt đũa xuống trước, thay bát rồi mới cầm đũa lại.

Nhiều người vẫn có thói quen trộn lẫn wasabi với nước tương, tuy nhiên đây là cách làm sai không được người Nhật sử dụng. Thay vào đó, cách làm đúng là đổ một lượng nước tương vừa phải ra đĩa, cho một chút wasabi lên miếng sashimi, sau đó mới chấm nước tương.

Không nên úp ngược nắp bát, bởi hành động này sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã kết thúc bữa ăn.

Tránh cắn đôi miếng thức ăn. Bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng cắn nhỏ, bởi đặt phần đồ ăn cắn dở trên đĩa bị xem là bất lịch sự. Bạn có thể dùng tay che miệng khi nhai những miếng to.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều những nguyên tắc và những điều thú vị xoay quanh đất nước mặt trời mọc xinh đẹp này. Nếu muốn trải nghiệm thì đừng quên đặt vé máy bay Japan Airlines đi Nhật Bản nhé.

Bài viết liên quan