Thỏa mãn vị giác với món vịt quay Bắc Kinh

Bắc Kinh, thủ đô của đất nước Trung Hoa, nơi không chỉ nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng. Và một trong những món ăn làm nên tên tuổi khiến bất cứ hành khách nào của vé máy bay Air China thử qua cũng tương tư mãi không thôi.

Thỏa mãn vị giác với món vịt quay Bắc Kinh
Thỏa mãn vị giác với món vịt quay Bắc Kinh

Dù mang tên gọi là vịt quay Bắc Kinh nhưng món ăn này có ngườn gốc từ Quảng Đông. Và người dân Bắc Kinh vẫn luôn tự hào về món ăn mang đậm nét văn hóa đặc trưng của dân tộc này. Ngay từ thời xa xưa món ăn này đã khẳng định vị trí của mình và thường xuyên có mặt trong các thực đơn ăn uống ở cung đình thời nhà Nguyên, nhà Minh và nhà Thanh. Đến thời vua Càn Long, món ăn vẫn là thứ được tầng lớp thượng lưu, vương tôn quý tộc yêu thích.

Món ăn được chế biến công phu và tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến. Những con vịt to và béo sẽ được quay trong lò lửa lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Lửa nướng vịt cũng được dùng từ loại củi đặc biệt, là cây ăn trái hoặc long não để có hương thơm hấp dẫn. Sau khi vịt chín sẽ có da mỏng, giòn, và màu vàng sậm rất bắt mắt, đầu bếp sẽ lấy dao sắc lạng từng miếng thịt mềm ra đĩa, cắt nhỏ, đều tăm tắp. Riêng phần xương còn lại sẽ được dùng để nấu món súp.

Sẽ không có trải nghiệm nào tuyệt vời hơn việc được thưởng thức món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới trong tiết trời se lạnh của mùa đông. Vừa nhâm nhi những miếng thịt nóng hổi vừa tận hưởng những ly rượu ấm nồng. Điều này có thể lý giải cho việc các nhà hàng phục vụ món vịt quay Bắc Kinh này dù có đến hơn 2.000 chỗ nhưng lúc nào cũng kín khách và nếu muốn ăn, bạn phải đặt từ rất sớm.

Theo những tín đồ du lịch sành ăn chia sẻ thì địa điểm tốt nhất để bạn có thể thưởng thức món vịt quay Bắc Kinh đúng điệu nhất đó là những quán nằm trên đường Vương Phủ Tỉnh – con phố được mệnh danh là không ngủ ở thủ đô Trung Quốc.