Taj Mahal điểm đến được yêu thích nhất ở Ấn Độ

Category: Cẩm nang du lịch, Du lịch 232

Tọa lạc ở thành phố Agra thuộc bang Uttar Pradesh, Taj Mahal là điểm đến không mấy xa lạ với các tín đồ du lịch. Nơi mà mỗi năm có đến hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ xô sắm vé máy bay Jet Airways đi Ấn Độ tìm đến để được chiêm ngưỡng một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của nhân loại.

Taj Mahal điểm đến được yêu thích nhất ở Ấn Độ
Taj Mahal điểm đến được yêu thích nhất ở Ấn Độ

Taj Mahal là lăng mộ của hoàng đế Môgôn Shah Jahan, gốc Ba Tư, lên ngôi năm 1627, đã ra lệnh xây nó cho người vợ của mình là Mumtaz Mahal qua đời. Công trình bắt đầu khởi công vào năm 1631 và hoàn tất vào năm 1653. Nơi được biết đến như một hình mẫu tuyệt vời nhất của kiến trúc Môgôn, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo.

Điểm nổi bật nhất của ngôi đền cao 73 mét này đó là phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng. Bên cạnh đó, khu vườn xinh đẹp phía trước ngôi đền cũng là nơi thu hút được nhiều sự chú ý của khách tham quan. Với kích thước 320 m × 300 m, vườn có những đường đi đắp cao chia mỗi phần của nó thành 16 bồn hoa hay luống hoa thấp. Một bể nước bằng đá marble cao ở trung tâm vườn, khoảng giữa mộ và cổng chính, và một bể phản chiếu gióng theo trục bắc nam phản chiếu hình ảnh Taj Mahal. Tất cả mọi nơi trong vườn đều được bố trí những đường đi với các hàng cây và vòi phun nước đầy thơ mộng.

Với vẻ đẹp say đắm lòng người, công trình đã nhanh chống nằm trong danh sách các Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”. Đồng thời cũng là điểm đến được tất cả du khách yêu thích nhất khi đến với Ấn Độ.

Bài viết liên quan